14 khác biệt nhỏ giữa người thành công và người bình thường

Người thành công luôn hấp dẫn bất kỳ đề tài thảo luận nào. Dưới đây là 14 sự khác biệt giữa người bình thường và người thành công, hãy cùng tham khảo nhé.
Người thành công luôn hấp dẫn bất kỳ đề tài thảo luận nào. Thành công luôn là một đề tài thú vị và đầy cảm hứng.

Sự thật là, người thành công cũng bằng xương bằng thịt như chúng ta, họ không được sinh ra bằng một phép màu nào cả. Nhưng có vài điểm khác biệt khiến họ không giống chúng ta. Dưới đây là 14 sự khác biệt giữa người bình thường và người thành công, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Người bình thường luôn nói về những người khác, người thành công lại nói về các ý tưởng

Ngồi lê đôi mách là chuyện phổ biến giữa những người bình thường. Họ không thể dừng lại việc nói về người khác, thường là đi kèm với sự ghen tị. Trong khi đó, người thành công thảo luận về những ý tưởng khác nhau để có thể cải thiện cuộc sống của họ.

Kế hoạch, mục tiêu, tham vọng và sự đổi mới là tất cả các vấn đề thảo luận giữa những người thành công.

2. Người bình thường đặt ra những mục tiêu, người thành công lên kế hoạch chi tiết để hành động

Người bình thường đặt ra những mục tiêu nhưng không đi kèm những phương án thực hiện nên nhiều khả năng họ sẽ không bao giờ đạt được mục tiêu đã đề ra. Người thành công ngoài việc thiết lập các mục tiêu, quan trọng hơn, họ còn lên kế hoạch hành động chi tiết để đạt được mục tiêu cuối cùng.
Trong khi người bình thường chỉ thiết lập mục tiêu, người thành công xác định những hành động cụ thể hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, hàng năm và thói quen này giúp họ có được tầm nhìn rộng.

3. Người bình thường hay phàn nàn về cuộc sống, người thành công luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh

Đã bao nhiêu lần bạn nghe ai đó rên rỉ về các vấn đề của họ thay vì chịu trách nhiệm và đối phó với chúng? Họ luôn nghĩ rằng số phận bất công và tàn nhẫn với mình, luôn nhìn thấy nhiều người sống tốt hơn họ, có được nhiều cơ hội và những cánh cửa luôn sẵn sàng để mở ra.

Thực tế là, tất cả mỗi người đều có khó khăn của riêng mình. Dù ở tầng lớp trên cùng hay dưới đáy xã hội cũng đều phải đấu tranh để sinh tồn. Bạn không thể kiểm soát được những trở ngại mà cuộc sống ném vào bạn, nhưng bạn có thể kiểm soát cách bạn phản ứng lại với chúng.

Người bình thường luôn ao ước cuộc sống của họ dễ dàng hơn, người thành công chấp nhận cuộc sống hiện tại và tìm ra con đường để thay đổi nó.

4. Người bình thường trung thành với các chuẩn mực xã hội, người thành công tạo ra quy tắc cho riêng mình

Chuẩn mực xã hội được đặt ra để kiểm soát quần chúng, không phải để giúp đỡ họ. Người bình thường lo sợ sự khác biệt từ mẫu chung và do đó họ thường dừng lại để chờ ý kiến chấp thuận của những người khác. Người thành công không bao giờ làm theo cách này.

Nếu có công thức chung cho sự thành công thì mọi người có thể dễ dàng mô phỏng theo và ai cũng thành công cả. Nhưng trên thực tế, để tạo ra và thử nghiệm quy tắc của riêng mình đòi hỏi bạn phải đi trên một con đường khác biệt. Đó là con đường đầy chông gai và những thăng trầm, nhưng những con đường chưa được khám phá như thế sẽ dẫn đến những kết quả vượt trội.

5. Người bình thường mơ về một tương lai tốt hơn, người thành công tạo ra tương lai đó

Tất cả chúng ta đều muốn sống một cuộc sống tốt hơn: hạnh phúc hơn, tự do hơn, mạnh khỏe hơn, độc lập về tài chính hơn là những mục tiêu mà chúng ta mong muốn nhất. Ở một mức độ nào đó, tất cả mọi người đều cố gắng làm việc để đạt được chúng. Nhưng người bình thường có xu hướng mơ mộng hơn, trong khi người thành công tập trung vào hành động, từng bước thực hiện biến giấc mơ thành hiện thực.

6. Người bình thường để những suy nghĩ tác động đến họ, người thành công tác động lên suy nghĩ của họ

Mọi người đều có những nghi ngờ và những suy nghĩ tiêu cực. Đó là bản chất tự nhiên của con người và cách thức bộ não chúng ta hoạt động. Nhiều người chấp nhận những suy nghĩ này và để chúng sai khiến cuộc sống của mình.
Ngược lại, người thành công chấp nhận sự hiện diện của những suy nghĩ tiêu cực, nhưng họ biết cách bỏ qua nó và nghĩ về những khía cạnh tích cực hơn.

7. Người bình thường thích sự hài lòng tức thời, người thành công lựa chọn phần thưởng dài hạn

Làm gì có ai ghét được khen thưởng? Chúng ta cũng thế. Nhưng có điểm khác biệt trong cách mọi người phản ứng với sự hài lòng. Người bình thường dễ dàng hài lòng, niềm vui của họ được giải quyết tức thời. Tuy nhiên, người thành công nhận ra rằng đôi khi cần phải chờ đợi để trải nghiệm những niềm vui thực sự.

Người bình thường lựa chọn những phần thưởng ngắn hạn (ăn uống, vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi), người thành công sẽ lựa chọn phần thưởng dài hạn như là một động lực để đạt được mục tiêu nào đó.

8. Người bình thường ưa thích sự phong phú, người thành công ưa thích sự giới hạn

Người bình thường thích tích lũy của cải. Họ tin rằng càng nhiều của cải thì họ càng có được hạnh phúc. Họ chỉ mải tập trung vào của cải mà bỏ bê những điều quan trọng khác. Và tiền không phải là hạnh phúc, tiền chỉ là chất xúc tác để bạn tạo nên hạnh phúc mà thôi.

Người bình thường không có khả năng thiết lập các giới hạn, dẫn đến tình trạng thừa mứa và khiến họ xao lãng khỏi những mục tiêu trong cuộc sống.

Một trong những đặc trưng của người thành công là họ có thể hạn chế mọi thứ để tập trung vào những điều thực sự quan trọng. Hạn chế những chi tiêu không cần thiết, hạn chế lãng phí thời gian, hạn chế gặp gỡ những người tiêu cực và cả những suy nghĩ tiêu cực. Bằng cách giới hạn, họ tạo ra một môi trường để bản thân có thể phát triển mạnh.

9. Người bình thường có xu hướng bi quan, người thành công luôn lạc quan

Thái độ của bạn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hành vi của bạn. Chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của vấn đề là một thói quen xấu nhưng đó lại là cách tiếp cận cuộc sống của rất nhiều người.

Nhiều người than phiền rằng họ chẳng có gì để khiến cuộc sống tốt hơn bởi vì họ luôn bi quan. Ngược lại, người thành công luôn tận dụng triệt để những gì mình có. Họ làm việc để tìm kiếm niềm vui trong sự lạc quan.

10. Người bình thường hay phán xét người khác, người thành công chỉ phán xét chính mình

Phán xét là thói quen xấu xa nhất của con người, nhưng có nhiều người lại rất hay phán xét. Như các bạn có thể đoán, đó chính là những người bình thường. Họ lãng phí thời gian vào việc phán xét người khác, thay vì sử dụng nó vào việc đóng góp giá trị cho nhân loại.

Người thành công cũng phán xét, thậm chí còn phán xét rất giỏi! Nhưng họ phán xét chính mình, phán xét hành vi, hành động và thái độ của họ. Họ sử dụng phán xét như là một công cụ để rút ra kết luận và hoàn thiện bản thân.

11. Người bình thường xem Tivi mỗi ngày, người thành công đọc sách mỗi ngày

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng một người bình thường sẽ sử dụng 9 năm cuộc đời chỉ để xem truyền hình. Nhưng truyền hình hầu như không làm tăng thêm bất kỳ giá trị nào cho cuộc sống của bạn ngoài những tin tức nóng, những chương trình thực tế và những câu chuyện hư cấu, đó là chưa kể đến các mẩu tin quảng cáo những thứ không cần thiết.

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách sẽ rất có ích cho cuộc sống của bạn – nó mở ra những chân trời mới và dạy bạn rất nhiều điều. Bất kể vấn đề của bạn là gì, luôn có ít nhất một cuốn sách nói về nó. Người thành công thích đọc sách hơn là cứ nhìn chằm chằm vào màn ảnh.

12. Người bình thường mua sắm của cải, người thành công mua giá trị

Chúng ta đang đề cập đến vấn đề chi tiêu của hai nhóm người này.

Khuyến mãi đặc biệt, giảm giá, tiền thưởng… đều được thiết kế để đánh lừa người bình thường mua những thứ thực sự không cần thiết với họ. Như đã nói ở trên, họ sẽ có cảm giác hài lòng tức thời nhưng cảm giác đó sẽ nhanh chóng mất đi khi họ có thêm những món đồ khác.

Người thành công chuyển hóa tiền thành những giá trị, không nhất thiết phải là những thứ vật chất để thỏa mãn nhu cầu. Giá trị đó có thể là những kinh nghiệm, những cơ hội mới, những khoản đầu tư dài hạn hay những cuộc phiêu lưu.

13. Người bình thường muốn mình tốt hơn so với người khác, người thành công muốn tốt hơn so với chính mình

Thường thì mọi người hay so sánh mình với những người khác. Kết quả là, họ đánh mất lòng tự trọng và cả sự tự tin. Họ đưa ra nguyện vọng dựa trên những thành tựu của người khác. Ngược lại, người thành công muốn mình tốt hơn mỗi ngày. Hơn thế nữa, họ muốn mình giống như những người khác.

14. Người bình thường không thể nói không, người thành công lại thường hay nói không

“Không” là một trong những từ có sức mạnh lớn nhất mà bạn có thể sử dụng để thúc đẩy sự thành công. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã không biết cách sử dụng. Họ nói “có” với bất cứ tình huống nào. Kết quả là đến cuối cùng họ lại nói “không” với những điều quan trọng nhất.

Trong ngắn hạn, nói “không” có vẻ không hay hoặc không dễ chịu gì. Nhưng về lâu dài, thà bạn nói “không” ngay từ đầu còn hơn phải hối tiếc với những hậu quả tiếp theo khi nói “có”.

Bạn nói “không” với thói quen ăn uống không lành mạnh, hút thuốc và lối sống ít vận động để có thể nói “có” với cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Người thành công nói “không” mỗi ngày, trong khi người bình thường lại đánh giá thấp sức mạnh của hai từ đơn giản có/không ấy.

Bạn là người bình thường hay người thành công?