Người nghèo thiếu gì nhất? Không phải tiền bạc, mà là 8 yếu tố cốt tử này

Chăm chỉ làm ăn mà vẫn nghèo là do chưa biết đến 8 đặc điểm này.
Người nghèo thiếu gì nhất? Không phải tiền bạc, mà là 8 yếu tố cốt tử này
Người nghèo thiếu gì nhất? Nhìn thấy vấn đề này, phản ứng đầu tiên của rất nhiều người hẳn là câu hỏi này chẳng phải vô nghĩa lắm sao, người nghèo thì chỉ có thể là thiếu tiền! Thực ra, việc người nghèo thiếu tiền chỉ là bề nổi, thiếu tư duy và khả năng kiếm tiền mới là nguyên do thực sự. Dưới đây là 8 điều mà người nghèo không thể có được! Tiền không nằm trong số đó. Hãy xem bạn còn thiếu điều gì?

1. Bản chất thiếu tham vọng

"Tham vọng" là yếu tố cốt lõi để làm giàu, một điều vô cùng quý giá không gì sánh bằng đối với người nghèo. Nếu một người đã quyết tâm thoát nghèo, thì ngoài việc tẩy sạch mọi "vết nhơ nghèo khó" về ăn mặc, ngoại hình và thái độ, người đó còn phải thể hiện một sức sống và sức mạnh bùng nổ không gì cản nổi; một ý thức mạnh mẽ về việc sở hữu của cải trong hành động, và một mong muốn không thể kìm hãm được đối với sự giàu có.

2. Đầu óc thiếu khái niệm

Hầu hết các quan niệm của người nghèo đều lạc hậu, suy nghĩ của họ còn sức ì rất lớn và có khoảng cách tâm lý rất lớn với thời đại. Mặc dù có thể sử dụng các sản phẩm công nghệ cao nhưng các quan niệm này có thể cách đây hơn chục năm, thậm chí là thế kỷ trước. Họ đã quen với việc cố chấp vào những tư tưởng lạc hậu, tự cho mình là đúng đắn và tiếp tục cuộc sống nhạt nhòa và tầm thường.

3. Làm việc thiếu mưu lược

Tâm lý của người nghèo không yếu, ít nhất là về khả năng thích nghi với cuộc sống, người nghèo rất mạnh mẽ, họ có thể tồn tại trong bất kỳ môi trường cay đắng, nghèo nàn hay mệt mỏi nào mà họ có thể có được. Nhưng những gì họ liều mạng có được dường như chỉ là hoài bão nhỏ nhoi với đầy đủ cơm ăn áo mặc hay sinh kế cơ bản nhất. Tại sao vậy? Nguyên nhân là do người nghèo không có "mưu mô", không thích dùng đầu óc, làm việc liều lĩnh nên họ thà đổ mồ hôi nhiều hơn và thường thu được ít hơn chứ không chịu chui ra khỏi vỏ ốc của sự phòng bị và lo sợ được mất.

4. Xương cốt thiếu gan dạ

Nghèo thật ra không có gì ghê gớm cả, điều khủng khiếp là sợ nghèo. Một khi đã sợ nghèo thì người nghèo khó có thể tập trung hết can đảm để bứt phá hiện trạng, và rất dễ cho mình cảm giác an phận thủ thường. Những người nghèo nếu thiếu đi dũng khí để thay đổi nghịch cảnh thì cho dù đến già cũng không thể thoát khỏi cảnh sống trong cơ cực đói khát.

5. Trong xã hội thiếu quan hệ

Như câu nói: "Nghèo hèn giữa phố không ai hỏi. Giàu sang rừng thẳm có khách tìm". Tâm lý giao tiếp của con người hiện đại rất thực dụng, điều này không thể phủ nhận, nhưng đâu có sai nếu bản thân mong muốn được kết giao với những người có năng lực và giàu có hơn mình? Vì vậy, hoàn cảnh khách quan của việc người nghèo thiếu tiếp xúc trong xã hội là điều dễ hiểu, nhưng không thể đổ lỗi hoàn cảnh nghèo khó của mình cho việc không có quan hệ xã hội. Bởi theo như danh ngôn của nhà soạn kịch thiên tài Shakespeare: "Bạn có quyền không tiếp cận tôi nhưng bạn tuyệt đối không được phép cấm đoán tôi đến gần bạn." Nói cho cùng người nghèo có thể có được các mối quan hệ xã hội hay không, điều quan trọng phụ thuộc vào trái tim của người nghèo, liệu có muốn dũng cảm mở lòng hay không.

6. Trong thay đổi thiếu hành động

Mọi ước mơ chỉ có thể trở thành hiện thực thông qua hành động không có hành động thì mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Ước mơ kiếm tiền làm giàu, trở nên giàu có cũng phụ thuộc vào hành động. Tất nhiên, hành động kiểu này không thể mù quáng, vô kỷ luật mà phải có kế hoạch, có bước đi cụ thể và hoàn toàn khả thi.

7. Khi nói thiếu kỹ thuật

Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy cách nói của người nghèo và người giàu hoàn toàn khác nhau, vì vậy có người nói "giàu nghèo quyết định giọng điệu", ngược lại "tài ăn nói cũng có thể quyết định người ta sang hay hèn." Một lý do rất quan trọng khiến người nghèo không thể rời khỏi vòng lặp "nghèo đói" là thiếu kỹ năng nói: một số người nghèo nói chuyện quá mức tuyệt đối, thẳng thừng vô tình làm tổn thương mọi người ở khắp nơi, có người khi nói lại không biết lựa lời, có người chỉ biết thề thốt những điều trên trời dưới biển khó thành sự thực...

8. Sự nghiệp thiếu chí hướng

Người nghèo thường tính toán nhỏ, nhưng thiếu hoài bão lớn, chỉ tập trung vào cuộc sống tầm thường hàng ngày, dành sức lực và đam mê cho những việc quá cụ thể. Cả cuộc đời hèn nhát uất ức mỗi ngày chỉ sống với nỗi lo củi lửa dầu gạo. Theo thời gian, tinh thần và sức lực cũng sẽ trở nên chai sạn, và rồi không còn cách nào khác chỉ có thể bỏ lỡ những cơ hội làm giàu.

Khi biết được đáp án của câu hỏi "Người nghèo thiếu gì nhất" điều quan trọng chúng ta cần làm đó chính là soi vào chính mình, tìm mọi cách khắc phục những thiếu sót của bản thân, có như vậy chúng ta mới có thể chân cứng đá mềm vững vàng bước tiếp trên con đường chinh phục sự giàu có.