Nhà tuyển dụng hỏi vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?

2. Cách trả lời câu hỏi: "Vì sao bạn muốn làm việc cho công ty chúng tôi?"

Nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm một người phù hợp và mong muốn làm việc cho công ty. Một câu trả lời hay sẽ thể hiện sự hiểu biết của bạn về công ty và ngành kinh doanh. Điều này có nghĩa là bạn phải chuẩn bị trước buổi phỏng vấn để xác định các lý do cụ thể bạn muốn làm việc cho tổ chức đó.

Lý do này có thể nằm trong số những điều sau đây:
 • Danh tiếng của công ty.
 • Danh tiếng của lãnh đạo chủ chốt.
 • Ngưỡng mộ sản phẩm/dịch vụ của công ty ngưỡng mộ sáng kiến của công ty (chiến dịch marketing, trách nhiệm với cộng đồng, các chương trình đào tạo...)
 • Văn hóa và giá trị của công ty.
 • Sự tăng trưởng/thành công của công ty.
 • Lý do khác, nhưng tuyệt đối không nên là "Công ty ở gần nhà tôi".

Đừng xem nhẹ vai trò của sự phù hợp về văn hóa công ty. Bạn có thể tìm kiếm thông tin trước khi phỏng vấn, nhiều doanh nghiệp tự hào quảng bá loại văn hóa họ đang nỗ lực tạo nên. Nếu bạn cảm thấy văn hóa doanh nghiệp phù hợp với sở thích và năng lực của mình thì đừng quên bày tỏ trong khi phỏng vấn.

nha tuyen dung hoi vi sao ban muon lam viec cho cong ty chung toi
Lý do ứng tuyển là câu hỏi phổ biến trong quá trình phỏng vấn

3. Một số mẫu câu trả lời hay

 • Tôi muốn được tiến xa hơn nữa trong công việc. Tôi muốn tìm cơ hội cũng như những thách thức mới để tôi có thể sử dụng được những kỹ năng của mình, giúp cho công ty ngày càng phát triển hơn.
 • Điều đầu tiên là tôi muốn thay đổi môi trường, tạo mọi thứ mới mẻ cho công việc của mình. Tiếp đó là vị trí tôi ứng tuyển thật sự phù hợp với khả năng cũng như chuyên môn của tôi. Tôi hi vọng một công ty tốt về mọi mặt sẽ tạo cơ hội cho tôi phát triển sự nghiệp và cống hiến hết mình.
 • Công ty là một trong những doanh nghiệp hàng đầu đem đến cho tôi sự tin tưởng về mọi mặt. Mọi công việc tôi tìm hiểu về công ty cho tôi thấy sự đi đầu về công nghệ và nắm bắt được cơ hội. Chính vì thế tôi muốn có sự nỗ lực để tạo ra những điều khác biệt, đem đến cho cá nhân mình sự phát triển nhất định về sự nghiệp và đóng góp một phần nhỏ sức mình vào sự phát triển công ty.
 • Sự nhiệt tình của sếp, sự quan tâm đến đời sống nhân viên, sự công bằng và rõ ràng trong công việc, đó là những điều tôi thấy mình nên lựa chọn công ty. Mọi sự phù hợp trong công việc cùng với sự hướng dẫn tận tình của đồng nghiệp chắc chắn sẽ là cơ hội tốt cho tôi phát triển bản thân.
 • Danh tiếng của công ty chắc chắn là một nhân tố quan trọng. Tôi sẽ rất tự hào được làm việc cho công ty có lịch sử lâu đời ở vị trí dẫn đầu trong ngành. Ngoài ra, một người quen của nhà tôi đã làm việc tại bộ phận Tài chính doanh nghiệp của công ty khoảng hai năm trước và anh ấy đã nói với tôi rằng công ty hỗ trợ học hỏi, phát triển nghề nghiệp cho nhân viên.
 • Tôi đã xem một bài viết trên báo X về CEO A của công ty, tôi rất ngưỡng mộ anh ấy, ngoài ra tôi còn biết trong thời gian tới công ty sẽ tập trung vào đổi mới công nghệ. Tôi tự thấy bản thân là một người yêu thích sáng tạo và tôi muốn làm việc cho công ty sẽ dẫn đầu ngành trong tương lai.
 • Tôi rất thán phục sản phẩm phần mềm của công ty và muốn nắm bắt cơ hội được làm việc với công ty tốt nhất trong ngành. Đồng thời, tôi có một người bạn trong ngành đã nói về sự tôn trọng của công ty với nhân viên và môi trường làm việc tuyệt vời khuyến khích sự cải tiến. Tôi nghĩ tác phong làm việc chủ động của tôi sẽ phù hợp để làm việc ở công ty nhất là ở vị trí này.
 • "Tôi đã đọc được rất nhiều thông tin về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe chất lượng quốc tế do công ty sản xuất. Với kinh nghiệm làm việc 5 năm trong vị trí marketing sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, tôi mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cạnh tranh và cam kết sẽ đóng góp thật nhiều vào sự phát triển của toàn bộ công ty. Được trở thành một nhân viên trong tập thể xuất sắc như ở đây là ước mơ và niềm tự hào của tôi".
 • "Tôi đã tìm hiểu về công ty qua người quen từng làm việc tại bộ phận chăm sóc khách hàng, đồng thời đọc thêm thông tin trên các phương tiện truyền thông xã hội. Được biết công ty có định hướng phát triển với cam kết vì cộng đồng, tôi tha thiết muốn được sử dụng kinh nghiệm làm việc 10 năm của mình để đóng góp nhiều hơn cho công ty và xã hội.
 • "Công ty không chỉ được biết đến như một doanh nghiệp đầu ngành, có nguồn tài chính mạnh mẽ, mô hình kinh doanh tuyệt vời mà khi tôi tìm hiểu trên Facebook còn thấy phản ứng của khách hàng rất tích cực, uy tín rất tốt. Trên thực tế, tôi cũng là một trong những người dùng sản phẩm của công ty mình và mong muốn trở thành một phần trong quá trình phát triển và phân phối".
 • "Một trong những lý do hàng đầu khiến tôi muốn làm việc tại công ty là vì danh tiếng tích cực và môi trường tốt. Tôi đã nghe những người đồng nghiệp từng làm việc tại đây nói lại rằng họ đánh giá cao các chính sách phát triển, đào tạo của công ty, luôn sẵn sàng cho các thử thách mới và tạo điều kiện cho những ý tưởng sáng tạo".
 • "Tôi biết rằng công ty hiện đang có định hướng mở rộng hoạt động ra thị trường quốc tế. Với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kinh doanh vật liệu suốt 5 năm qua, tôi chắn rằng bản thân có thể đóng góp để công ty này đạt được mục tiêu".

nha tuyen dung hoi vi sao ban muon lam viec cho cong ty chung toi
Tham khảo cách trả lời câu hỏi về lý do ứng tuyển để ứng phó với nhà tuyển dụng tốt nhất

4. Những chủ đề tránh nói khi được hỏi về lý do ứng tuyển

Khi được hỏi về lý do ứng tuyển, bạn có thể liệt kê ra rất nhiều nguyên nhân, cả chủ quan và khách quan - do mong muốn của bạn, do giá trị và danh tiếng của công ty,... Tuy nhiên, có một số chủ đề bạn không bao giờ nên đề cập tới khi nói về lý do ứng tuyển của mình. Việc nói về các chủ đề nhạy cảm, không phù hợp sẽ khiến bạn để lại ấn tượng tiêu cực với nhà tuyển dụng.
 • Tiền bạc: Cho dù bạn ứng tuyển vào vị trí nào, thu nhập vẫn là một mối quan tâm hàng đầu, nhưng cũng không vì vậy mà bạn nói với nhà tuyển dụng rằng bạn muốn làm việc tại công ty vì tiền lương. Người phỏng vấn bạn có thể đặt ra câu hỏi rằng, liệu khi có bên khác cung cấp cho bạn đãi ngộ tốt hơn, liệu bạn có rời đi ngay lập tức?
 • Tôn giáo: Ở Việt Nam, đa phần mọi người đều không theo tôn giáo nào. Mặc dù vậy, bạn cũng không nên nhắc tới chủ đề này khi nói về lý do ứng tuyển. Những câu trả lời kiểu như: "Tôi được biết công ty mình có nhiều người theo Đạo..." sẽ vô cùng phản cảm và không phù hợp.
 • Chính trị, vùng miền: Dù bạn là người bản xứ hay từ nơi khác đến tìm việc, tuyệt đối không đề cập đến các vấn đề chính trị hoặc vùng miền khi được hỏi về lý do ứng tuyển. Đó là những yếu tố hàng đầu gây chia rẽ và xung đột.
 • Đời sống tình cảm của bạn: Một số ứng viên muốn giải thích lý do xin vào công ty theo cách vui vẻ, thoải mái, nhưng đôi khi họ lại phạm phải sai lầm không đáng có. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ bị sốc nên bạn bất ngờ nói rằng: "Tôi muốn được làm việc tại đây vì nghe nói công ty có rất nhiều trai xinh gái đẹp. Tôi hy vọng có thể tìm được bạn trai/bạn gái tại công ty". Hãy nhớ, bạn đang xin việc và nếu vượt qua bạn sẽ đi làm. Công ty không phải nơi để bạn giải trí hoặc tìm kiếm đối tượng. Không phải lời trêu đùa nào cũng được chấp nhận, nhất là khi bạn đang ở trong một cuộc phỏng vấn nghiêm túc.
 • Khát vọng sự nghiệp của bạn: Không có gì sai khi xem công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển là bước đệm cho những dự định lớn hơn trong tương lai. Tuy vậy, những suy nghĩ như vậy bạn chỉ nên giữ cho chính mình, ít nhất đó không phải chủ đề phù hợp để thảo luận với nhà tuyển dụng. Nói về khát vọng sự nghiệp của bạn có thể khiến công ty đặt câu hỏi về lòng trung thành của bạn.

nha tuyen dung hoi vi sao ban muon lam viec cho cong ty chung toi
Những chủ đề tránh đề cập trong buổi phỏng vấn


Việc chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn sẽ không bao giờ là thừa. Nếu như bạn quá chủ quan không có sự chuẩn bị nào cả thì chắc chắn đó sẽ là câu trả lời cho câu hỏi vì sao phỏng vấn đâu trượt đấy. Nhà tuyển dụng không đánh giá cao năng lực của bạn và do đó bạn sẽ phải đi kiếm một việc làm khác.