Nhìn cây sửa đất – Nhìn con sửa mình

Chuyện dạy con từ xưa nay luôn là đề tài hot trên những “diễn đàn” cuộc sống. Tất nhiên rồi, suy cho cùng, mọi vấn đề nảy sinh trên đời này đều xuất phát từ 3 cội nguồn chính: sức khỏe, tiền bạc, mối quan hệ. Mà mối quan hệ giữa cha mẹ – con cái lại là mối dây liên kết gần gũi, bền chặt nhất mà chẳng ai có thể chối bỏ. Không ai là hoàn hảo, nên cha mẹ cũng không ít lần “hoang mang” trong cách dạy con của mình. Để rồi các bậc phụ huynh tìm đến các nguồn kiến thức về những phương pháp dạy con sao cho chuẩn mực.

Có thể thấy, các phương thức dạy con cũng vô cùng phong phú: Dạy con kiểu Do Thái, kiểu Mỹ, kiểu Nhật, kiểu Đức, kiểu Pháp…

Quy tắc dạy con cũng có thể được các chuyên gia liệt kê ra hàng trăm, thậm chí hàng nghìn.

Nếu đọc sách, tìm tòi trên Internet chưa giúp giải quyết vấn đề, có thể tham gia những khóa học, khóa đào tạo với những chương trình từ căn bản đến chuyên sâu đủ cả.

Quả thật, không sai khi nói rằng, “nghề” làm cha mẹ là một trong những nghề gian nan, trần ai nhất. Nghề này cũng như bao nghề, muốn giỏi thì cần phải học. Nhưng học kiểu gì cũng được, chỉ cần cha mẹ đừng quên một điều.

Làm cha mẹ không chỉ là chuyện DẠY CON mà còn là việc RÈN MÌNH.

Bởi, hành trình đồng hành nuôi dạy con cũng chính là hành trình phát triển của chính ba mẹ. Có câu: sinh con rồi mới sinh cha – Con bạn chính là người giúp bạn vào “nghề” làm bậc sinh thành. Vì sự xuất hiện của con cái, cha mẹ cũng có động lực để học hỏi và làm cho bản thân trở nên tốt hơn. Từ những biểu hiện của con cái, bạn mới có thể thấy được mình là một cha mẹ như thế nào.

Dân gian có câu: Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình. Khi bạn trồng một cái cây, thấy lá trên cây vàng đi, bạn biết rằng đất đang khô, cần chúng ta tưới nước. Trong quá trình trưởng thành của trẻ, khi thấy trẻ gặp vấn đề, hãy tự hỏi: Phải chăng “đứa trẻ” bên trong tôi cũng đang gặp vấn đề?

Con cái là tấm gương phản chiếu hình ảnh của cha mẹ chúng. Nhà giáo dục Suhomlinski từng nói: “Mỗi khi nhìn thấy con trẻ chính là lúc bạn đang nhìn thấy chính mình. Bạn dạy con bạn cũng chính là đang tu sửa chính mình”.

 1. Bố mẹ cẩu thả – Con bừa bãi

 2. Bố mẹ nói nhiều – Con thấy nhờn

 3. Bố mẹ kêu ca – Con hay phàn nàn

 4. Bố mẹ ham chơi – Con thích hưởng thụ

 5. Bố mẹ to tiếng – Con cãi bướng

 6. Bố mẹ chê bai – Con phán xét

 7. Bố mẹ bốc đồng – Con bộc phát

 8. Bố mẹ can thiệp – Con buông bỏ

 9. Bố mẹ huyễn hoặc – Con ngộ nhận

 10. Bố mẹ áp đặt – Con bất cần

 11. Bố mẹ tích cực – Con tự tin

 12. Bố mẹ điềm đạm – Con lắng nghe

 13. Bố mẹ nhún nhường – Con lễ phép

 14. Bố mẹ rộng lượng – Con hiểu chuyện

 15. Bố mẹ định hướng – Con tự lập

 16. Bố mẹ kiên nhẫn – Con không ngại khó

 17. Bố mẹ nguyên tắc – Con ý thức

 18. Bố mẹ cởi mở – Con thân thiện

 19. Bố mẹ khiêm tốn – Con ham học hỏi

 20. Bố mẹ thông thái – Con cái thông minh