Mạng 6G của Samsung sẽ có tốc độ 1.000 Gb/giây

Kết nối 6G của Samsung sẽ thương mại hóa vào năm 2028 và triển khai đại trà vào năm 2030.
Samsung đã thành lập nhà máy nghiên cứu công nghệ 6G từ tháng 5/2019. Theo hãng, mỗi công nghệ truyền thông mới sẽ cần khoảng 10 năm để nghiên cứu và thương mại hóa.

Người và máy móc sẽ là đối tượng sử dụng 6G. Công nghệ này sẽ đưa các ý tưởng, như Thực tế mở rộng (VR, AR, hỗn hợp), hình ba chiều di động độ chính xác cao, tạo bản sao kỹ thuật số, ứng dụng thành phố thông minh.

Samsung công bố sách trắng về 6G.

Các ứng dụng này yêu cầu một tốc độ truyền dữ liệu lớn, chẳng hạn việc truyền phát AR đến màn hình 8K hiện cần tốc độ 55,3 Mb/giây, AR "nhập vai" yêu cầu tốc độ 0,44 Gb/giây, VR 16K cần tốc độ tối thiểu 0,9 Gb/giây, dữ liệu hologram cho thiết bị di động có màn hình khoảng 6,7 inch, yêu cầu tốc độ tối thiểu 0,58 Tb/giây. Theo Samsung, những điều này công nghệ 5G hiện nay không thể đáp ứng được.

Khi triển khai 6G, có ba bài toán cần giải quyết: hiệu suất, kiến trúc hệ thống, và độ tin cậy.

Về hiệu suất, Samsung cho rằng tốc độ truyền dữ liệu 6G cần đạt 1.000 Gb/giây và độ trễ dưới 100 micro giây, tức là tốc độ cao gấp 50 lần và độ trễ giảm 10 lần so với mạng 5G hiện tại. Kiến trúc hệ thống cũng cần được thiết kế để việc tích hợp các thực thể mạng mới có thể thực hiện một cách dễ dàng, các thiết bị cần có đủ khả năng tính toán để tận dụng lợi thế của mạng 6G, đồng thời ứng dụng AI ngay từ đầu. Ngoài ra, các nhà phát triển cũng cần đảm bảo khả năng bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng khi lượng dữ liệu phát sinh từ các ứng dụng của 6G là rất lớn.
Biểu đồ so sánh các chỉ số của mạng 6G so với 5G.

Một số giải pháp công nghệ dự kiến sẽ được sử dụng khi triển khai 6G là: công nghệ ăng-ten mới giúp tăng độ phủ sóng của tín hiệu băng tần cao, dự kiến sẽ là băng tần terahertz (THz); công nghệ song công tiên tiến (truyền dữ liệu hai chiều), phát triển các cấu trúc liên kết mạng, trí tuệ nhân tạo.

Hiện tại, ngoài Samsung, nhiều công ty viễn thông lớn như Huawei, Nokia và Ericsson cũng đang tham gia vào cuộc đua nghiên cứu về 6G.